Không phải Samsung, đây mới là nhà máy chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc

Nhà máy thứ hai của Hana Micron, cũng là nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam, đã chính thức đi vào hoạt động.
Theo chuyên gia, Việt Nam hiện nằm trong nhóm những quốc gia hàng đầu được các tập đoàn bán dẫn toàn cầu cân nhắc đầu tư.

Khánh thành nhà máy thứ 2 của Hana Micron Vina ở Bắc Giang

Mới đây, Công ty TNHH Hana Micron Vina đã khánh thành Nhà máy Sản xuất Hana Micron Vina 2 tại KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.
Được biết, Hana Micron là doanh nghiệp Hàn Quốc, chuyên sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác.
Đây là nhà máy thứ hai của Hana Micron Vina tại Bắc Giang. Trước đó, nhà máy đầu tiên của công ty đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2022. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, Hana Micron quyết định nâng vốn đầu tư, xây dựng thêm nhà máy thứ hai.
Với tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD, nhà máy Hana Micron hiện là một trong những dự án có suất vốn đầu tư/ha lớn nhất tại Bắc Giang, với khoảng 90 triệu USD Mỹ/ha, gấp 8 lần suất đầu tư trung bình của các dự án đầu tư nước ngoài khác tại tỉnh này.

Tiếp xúc với các thiết bị để kiểm tra vi mạch - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2022

Sản xuất chip, chất bán dẫn và vị thế đang lên của Việt Nam trong cuộc chơi tỷ đô
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron Choi Chang Ho cho biết, công ty dự kiến sẽ tăng vốn đầu tư lên hơn con số 1 tỷ USD vào năm 2025. Khi đó, doanh thu của nhà máy ước đạt 800 triệu USD, tạo ra công ăn việc làm cho khoảng hơn 4.000 lao động.
Hana Micron Vina ở Việt Nam sẽ là cơ sở sản xuất số một trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn Hana Micron. Trong đó, nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực.
Theo kế hoạch, doanh thu của Hana Micron tại Bắc Giang sẽ đạt khoảng 300 triệu USD trong năm nay 2023.
Theo ông Choi Chang Ho, Hana Micron Vina luôn mong muốn phát triển một hệ sinh thái ngành công nghiệp chất bán dẫn mới tại Việt Nam, qua đó đóng góp vào sự đa dạng các loại hình công nghệ, kỹ thuật sáng tạo mà Việt Nam theo đuổi.
Tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã đánh giá cao dự án của Hana Micron, cho biết nhà máy Hana Micron Vina là nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc.
Theo ông Dương, việc triển khai hiệu quả dự án sẽ là nền tảng cho định hướng phát triển hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn ở tỉnh Bắc Giang nói riêng và tại miền Bắc Việt Nam nói chung.
Đây cũng là cơ hội để tỉnh Bắc Giang thu hút thêm các dự án công nghệ cao phù hợp với chủ trương, chiến lược thu hút đầu tư của Chính phủ, cũng như định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Việt Nam với triển vọng thu hút đầu tư ngành bán dẫn

Theo ông Wade Cruse, Đối tác điều hành khu vực Đông Nam Á của Bain & Company (Mỹ), Việt Nam và Ấn Độ đang là 2 điểm đến có triển vọng cao về thu hút đầu tư bán dẫn.
“Khi trao đổi với khách hàng là các tập đoàn bán dẫn toàn cầu, họ nói rằng Việt Nam đứng vị trí một hoặc hai trong kế hoạch đầu tư cho thế hệ tiếp theo”, – ông Cruse nói.
Hiện cả nước có 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Trong đó, có 38 doanh nghiệp FDI và 2 doanh nghiệp lớn trong nước.

Chip điện tử - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2023

Chip bán dẫn: Trung Quốc và Mỹ đối đầu, Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?
Ngoài Intel với dự án quy mô 1,5 tỷ USD ở TP.HCM, Tập đoàn Amkor cũng đã xây dựng một dự án 1,6 tỷ USD ở Bắc Ninh, trong đó số tiền đầu tư giai đoạn 1 là 500 triệu USD. Dự kiến, đầu tháng 10 tới, nhà máy này sẽ chính thức đi vào hoạt động.
Ngoài ra, Tập đoàn Victory Gaint Technology của Trung Quốc cũng mong muốn đầu tư một dự án linh kiện bán dẫn 400 triệu USD ở Bắc Ninh. Hay như Tập đoàn Khoa học kỹ thuật năng lượng mới Runergy cũng đã đầu tư 440 triệu USD ở Nghệ An để sản xuất các loại linh kiện bán dẫn, bao gồm thanh silic và tấm đĩa bán dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo messenger phone-call mail link_map youtube